Posted by Unknown on 19:22
Nếu món bún ốc nóng là không thể thiếu trong ngày lạnh, thì bún ốc nguội lại là lựa chọn số một cho ngày hè oi bức.
Ngày lạnh cùng ngồi quây quần bên nhau, sì sụp bát bún ốc nóng hổi béo ngậy là hình ảnh đã quen thuộc với tất cả chúng ta. Nhưng ngoài món bún ốc nóng dành riêng cho tiết trời giá lạnh, ẩm thực Hà Thành còn sở hữu phiên bản bún ốc nguội vô cùng hấp dẫn và phù hợp với mùa hè.

Bình dị mà tinh tế

Cũng giống như những món ăn khác của ẩm thực Hà Thành, bún ốc nguội được làm từ những nguyên liệu hết sức giản dị. Sự tinh tế của bún ốc nguội không đến từ những thành phần đắt tiền quý hếm, mà ở khâu chọn lựa lẫn chế biến những nguyên liệu mộc mạc ấy, biến chúng từ những thực phẩm tưởng như không có gì đặc biệt trở nên cầu kì, độc đáo và thơm ngon. 

Thành phn chính ca món ăn này dĩ nhiên là c. Nhưng không phi bt kì loi c nào cũng có th đem đi nu bún. Nht thiết phi chn loi c ăn rêu khe đá, tht va béo va giòn, và nht là hương v đc bit thanh tao, không tanh hôi. Chn được c ri li phi làm sch, hp cách thy vi dm bng được ct t rượu nếp cái làng Vân. Làm cách này c vn gi nguyên đ ngt, béo và giòn ca tht, đng thi kh sch mùi tanh, dù ăn nóng hay ngui đu phù hp.

c ăn rêu và bng làng Vân được coi là hai thành phn không th thay thế, điu này đ chng t s cu kì và cn trng ca người dân Hà Thành trong vic chế biến bún c ngui. Mt khác, nhng ph liu đi kèm như bún, rau sng, gia v,...cũng có nhng tiêu chun ca riêng nó: Bún phi là bún lá, bày thành tng vt nh xinh, v mát và thanh, rau sng không được dùng rau thơm ko át v chua vn rt nh nhàng ca dm bng,.v..v..Chng đy yêu cu đã khiến món bún c ngui dù hết mc đơn sơ cũng tr nên tinh tế, th hin nét đp đc trưng ca văn hóa m thc Hà Thành.

Món ăn ngày hè

Bún
c ngui có mt đc đim là dù kết hp nguyên liu như thế nào, liu lượng ra sao, tt c nhng thành phn này đu hòa quyn vi nhau mà to nên hương v thanh mát, chua chua, đánh tan cái oi bc ca màu hè nng gt. Gp mt vt bún si mnh, v mát, chm qua nước dùng đã đ ngui có v chua chua thơm lng, thêm chút rau sng hoc t tùy thích, toàn b s kết hp này đem li mt hương v thanh mát nh nhàng, làm du lòng ngày nng nóng. Nh cách la chn và chế biến nguyên liu cu kì, t m, bún c ngui không h nht nho hay b tanh, trái li còn dy mùi thơm nc nh hương c và dm bng.

Bún c ngui là món ăn được ưa chung s mt trong ngày hè.

Cũng cùng một nguyên liệu chính là ốc, qua bàn tay khéo léo của người Hà Thành, món bún ốc không chỉ mang hương vị nóng hổi cay nồng cho ngày đông, mà còn có thêm sắc thái chua chua ngọt mát cho ngày hạ. Một lần nữa với bún ốc nguội, người dân Tràng An đã khẳng định nét tinh tế rất độc đáo trong ẩm thực của xứ sở mình, khi biến những nguyên liệu giản dị mộc mạc trở nên thơm ngon, đặc sắc, trở thành dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi thực khách phương xa.
Categories: