Đi du lịch không chỉ là ngắm cảnh mà còn thú vị hơn là thưởng thức nền ẩm thực mới của những nơi mà ta đến. Hiểu được điều này, ẩm thực bốn mùa sẽ giúp bạn hiểu sơ qua về 10 nền ẩm thực ngon nhất thế giới để có những lựa chọn đi du lịch trong mùa hè này
1. Italy
Không
chỉ nằm trong top 10 quốc gia có các điểm đến hấp dẫn được khách du
lịch yêu thích nhất năm 2013, ẩm thực Italy đã nổi tiếng hàng thế kỷ nay với
nhiều món ăn tinh tế đặc sắc, không một ai trên thế giới không biết đến những
món cơ bản như spaghetty, pasta, pizza, café cappuccino, pho mát thơm ngon Ý….
Sự tinh tế của ẩm thực
Ý đã phát triển thành một nét nghệ thuật, không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn
phải đẹp mắt.
Từ những món phức tạp
tới đơn giản, bạn cũng có thể học theo. Chỉ cần một gói mì, một ít dầu oliu,
vài củ hành, cà chua và ít thịt muối, vậy là người Ý đã có thể chế biến thành
cả một bữa tiệc trên đĩa rồi.
Quả là không ngoa nếu
nói rằng ẩm thực Ý từ lâu đã trở thành món ăn của mọi người.
2.
Trung Quốc
Các món ăn Trung Quốc
từ lâu đã được cả thế giới ưa chuộng. Phong cách ăn uống của người Trung Quốc
cũng rất khác biệt. Đối với họ, cách bài trí chung quanh món ăn không quan
trọng bằng việc chế biến món ăn ra sao. Bên cạnh đó, không giống như phong tục
của người châu Âu, món ăn nào ngon hơn không có nghĩa là sẽ đắt tiền hơn.
Một số món ăn của
Trung Quốc bạn không nên quên khi đến thăm đất nước này
Dim Sum - những món ăn
nhỏ- vốn là món ăn của người Quảng Đông, được dùng trong những bữa ăn nhẹ hay
lúc uống trà. Hầu hết các món Dim Sum được chế biến theo phương pháp hấp, nhưng
cũng có thể dùng phương pháp chiên hay om.
Mì sợi, đây là món ăn
quan trọng trong ẩm thực Trung Hoa. Cũng nổi tiếng không kém là 2 loại súp vi
cá mập và súp tổ chim nhạn. Và món đậu hũ truyền thống và thông dụng.
3.
Pháp
Ai cũng biết người
Pháp vốn đã rất sành ăn và đặc biệt cẩn trọng trong việc ăn uống, chế biến và
chi tiết đến cả tư thế ngồi sao cho thoải mái, nghệ thuật. Vì vậy cũng thật dễ
hiểu khi đất nước này có nền ẩm thực nằm trong top 10 quốc gia nấu nướng ngon
nhất thế giới.
Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến các
loại rượu vang của Pháp, món gan ngỗng béo, đây là món ăn mà họ rất tự hào. Gan
ngỗng béo được chế biến thành món pa tê và có mặt trong menu của những nhà hàng
cao cấp đạt chuẩn quốc tế tại Pháp.
Tuy
nhiên, giờ đây nhiều người có xu hướng ăn kiêng, họ cho rằng món gan ngỗng béo
là món đáng quở trách nhất vì việc chăm sóc rất tàn bạo của chủ trang trại để
vỗ béo chúng, sau đó là giết chúng chỉ vì miếng gan để lên bàn ăn.
Ẩm thực
Pháp cũng nổi tiếng với những món tráng miệng đặc sắc, đặc biệt nhất là các
loại bánh ngọt tuyệt hảo về chất lượng: bánh trái cây, bánh su, bánh flan, bánh
chocolate, bánh mì …
4. Tây Ban Nha
Nói đến
Tây Ban Nha, xứ sở bò tót thì không thể quên nhắc tới nét ẩm thực đặc sắc của
nước này. Ẩm thực Tây Ban Nha rất đa dạng và phong phú. Hai nguyên liệu phổ
biến được sử dụng trong các món ăn ở xứ sở bò tót là dầu ôliu và tỏi (quốc gia
này sản xuất 44% sản lượng dầu ôliu trên thế giới).
Món giăm bông là một thực phẩm có giá trị
cao đối với người Tây Ban Nha. Họ tự hào về chất lượng giăm bông của mình và
sẵn sàng trả giá cao cho giăm bông chất lượng hàng đầu.
Họ cũng
thích xúc xích, đặc biệt là chorizo, một xúc xích thịt lợn được làm bằng
paprika. Có rất nhiều loại chorizo, xúc xích tươi, mềm cho đến xúc xích hun
khói và để lâu.
Thịt
bò, cừu và thịt lợn đều phổ biến, có thể được chế biến bằng cách quay, nướng
trên than hoặc sa-tế cho các món sốt.
Một
loại bánh mà chúng ta cũng hay làm là bánh ngô, nhưng bánh ngô Tây Ban Nha thì
khác hẳn. Đây thật ra là một loại trứng tráng, với các nguyên liệu như tiêu,
hành, thảo mộc và gia vị, được dùng cho bữa sáng.
5. Nhật Bản
Ẩm
thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi
bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật
thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa.
Do vị trí địa lý bốn
bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần
ăn của người Nhật.
Và món ăn nổi tiếng
nhất mà ai cũng biết, đó là món Sushi. Đây quả thực là một trong những món quà
ẩm thực mà Nhật Bản dành tặng thế giới. Hầu hết những gì thơ mộng nhất lại nằm
ở những thứ bình dị mà bạn không hề nghĩ tới. Sushi ngon dựa vào hai điều: sự
tươi mới của nguyên liệu và kĩ thuật dùng dao điêu luyện của người đầu bếp.
Ngoài ra, Nhật Bản còn
có những món nổi tiếng khác như Tempura, mì xào Ramen, mỳ te-uchi soba,
Chirashi-don…
6.
Ấn Độ
Là đất nước có hàng
ngàn loại gia vị mà không ai có thể đếm hết được, Ấn Độ là đất nước có nền ẩm
thực lâu đời, ảnh hưởng mạnh mẽ đến các món ăn trên thế giới.
Những món ăn với sự pha trộn của nhiều loại
hương vị và màu sắc khác nhau đã làm nên đặc trưng riêng cho nền ẩm thực nổi
tiếng này. Phổ biến nhất là các món ăn có nhiều gia vị, hơi cay và trong khi
chế biến không thể thiếu sữa tươi và sữa chua.
Và món
cà ri, được coi là quốc hồn của ẩm thực Ấn Độ, là món ăn nổi tiếng khắp thế
giới. Có rất nhiều loại cà ri khác nhau. Món nướng cũng rất đa dạng, từ các
loại rau củ, cá, thịt đến gà…đến cơm cũng nhiều loại cơm như Biryani, Pulau.
7. Hy Lạp
Ẩm thực Hy Lạp chịu ảnh hưởng của nhiều
dòng ẩm thực khác nhau như của miền nam nước Pháp, Ý và Trung Đông nên rất đa
dạng và phong phú.
Trong
đó phải kể đến những món như Taramasalata, món khai vị nổi tiếng nhất đất nước
Hy Lạp.
Súp
avgolemono là món súp gà có hương chanh dùng với cơm; món được nấu từ nước luộc
gà với gạo, trứng và chanh. Hay món bánh Baklava là bánh tráng miệng ngon tuyệt
ở Hy Lạp…
8. Thái Lan
Chính nhờ sự hòa trộn tinh tế của các loại
thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống mà phong cách ẩm thực của Thái Lan đã
nổi danh trên toàn thế giới.
Canh
chua Tom Yam Gung là một trong những món ăn rất đặc sắc của người dân Thái Lan.
Món song tầm là món trộn của gỏi đu đủ, tôm khô, ba khía và xôi nếp được nấu
trong ống tre. Không quá nồng mùi quế hồi, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của
nước cốt dừa với nhiều loại rau như măng tre, cà pháo, cà tím, lá chanh, ớt
xanh, riềng nấu với hải sản, gà hoặc bò.
9. Mexico
Ẩm thực Mexico cũng
như con người Mexico vậy, đầy màu sắc và hấp dẫn. Đa phần các món ăn ở đây gắn
liền với vị cay của ớt, mùi thơm nồng của gia vị. Các món ăn Mêxico có hương vị
phong phú. Ẩm thực Mêxico là sự pha trộn giữa ẩm thực bản xứ truyền thống của
bộ tộc Aztec, bộ tộc Maya, và ẩm thực Tây Ban Nha.
Các món ăn của đất
nước ngày cơ bản có ngô - đậu - ớt được coi là bộ ba quan trọng trong việc chế
biến thức ăn. Ngoài ra, chocolate cũng được đánh giá cao.
Trong đó nổi tiếng
nhất phải kể đến món Taco giòn rụm của Mexico và vô số những món hấp dẫn khác.
10.
Mỹ
Văn hóa ẩm thực của Mỹ là kết hợp của nhiều
nền văn hóa ẩm thực của nhiều nước khác nhau trên thế giới. Các món ăn Mỹ cũng
như con người đất nước này: giản dị, xuề xòa, thân thiện với tất cả mọi người.
Đầu
tiên phải kể đến là món thịt bò hầm, món này được bắt nguồn từ Anh, giờ đây
thịt bò hầm đã trở thành một món ăn đậm chất Mỹ sau nhiều năm du nhập. Sau đó
là bánh táo, món Tacos có nguồn gốc ở Mexico nhưng rất phổ biến ở Mỹ, Macaroni,
một loại nui tròn, ngắn, cong, làm từ bột mì có nguồn gốc từ Trung Quốc, được
nấu chín và dọn dùng chung với phô mai Ý…
Categories: am-thuc