Posted by Unknown on 10:24
Chè Hà thành thì đã nổi tiếng quá rồi nhỉ...
Không giống như phương Nam quanh năm hai mùa mưa nắng, xứ Bắc có 4 mùa rõ rệt. Do tính chất thời tiết như vậy, ngày đông Hà Nội mướt bao nhiêu thì nắng hè gay gắt bấy nhiêu. Trong cái oi bức của ngày hè, người Hà thành có thú vui thưởng thức những bát chè thanh mát. Tuy không rực rỡ sắc màu, không cầu kì bắt mắt, các món chè Hà Nội giản dị và tinh tế với hương hoa bưởi hoa nhài thoang thoảng, vị ngọt mát của nước đường chưng vẫn là món quà vặt tuyệt vời trong tiết trời nắng nóng.
Chè Hà Nội - món ăn tinh tế của phái nữ

Không ai biết những gánh chè xuất hiện trong lòng thủ đô từ khi nào, chỉ biết trong kí ức của người Hà Nội xưa, vẫn luôn in đậm hình ảnh những nữ sinh Đồng Khánh ưa tụm năm tụm ba bên hàng chè chiều tan học, hay những người nội trợ tỉ mẩn hướng dẫn con gái cách chọn đỗ, chọn sen để nấu chè. Có thể coi chè là sản phẩm từ bàn tay dịu dàng khéo léo của phụ nữ Hà thành, và cũng vì thế mà chè Hà Nội mang những đặc trưng rất nữ tính đáng yêu của phái nữ : Màu sắc thanh nhẽ, vị ngọt nhẹ nhàng, hình thức bình dị không khoa trương mà vẫn hết sức tinh tế. Chè được nấu từ những nguyên liệu giản dị trong bếp như đỗ xanh, đỗ đen, hạt sen, cốm non,...và thường được đặt trong những bát sứ nhỏ nhắn, xinh xắn. Dịu nhẹ và thanh tao trong cả hình thức lẫn nội dung, chè Hà Nội rất thích hợp để dùng giải nhiệt ngày hè, âu cũng cân xứng với mục đích của người phụ nữ là làm ra món ăn mát, bổ cho cả gia đình trong ngày nắng gắt. 

Dù hin nay trên đường ph Hà Ni đã bày bán đ loi quà bánh, kem chè t khp mi min, nhưng món chè c truyn bình d vn có ch đng vng chc trong lòng người dân nơi đây. Nhng người bà, người m vn cn thn ch dn con gái trong nhà cách nu chè ngon, thế h này ni tiếp thế h khác, món chè Hà Ni đã được lưu gi nh bàn tay ca người ph n như thế. Đ mi khi hè v, người ta li vui sướng cm trên tay bát chè truyn thng quen thuc, không ch đ gii nhit ngày nóng mà còn đ hiu thêm v đp n tính, tinh tế v t mn ca ph n Hà thành.

Gia muôn vàn loi chè được bày bán trên ph, chè Hà Ni vn là la chn tuyt nht cho mùa hè

Nhng món chè gii nhit không th b qua

Thanh mát và gii nhit tt vn là đc trưng chung ca chè Hà Ni, nhưng đây ta hãy cùng đim qua nhng món chè được ưa thích nht khi h v nhé !

1. Chè ht sen nhãn lng

T lâu ht sen đã là nguyên liu ưa thích trong âm thc Hà thành, đc bit là trong các món bánh trái, chè cháo. Ht sen v ngt, tính mát, không nhng gii nhit tt mà còn có tác dng thi đc, an thn, rt thích hp đ chế biến các món ăn mùa hè. Chè ht sen nhãn lng là s kết hp gia v ngt thanh ca sen và ngt đm ca nhãn, to ra mt món ăn hài hòa, không ch gi nguyên nhng tính cht có li cho sc khe sen mà còn tránh được v nhàm chán, ngán ngy thường thy khi dùng ht sen mt mình.

Không ch tinh tế trong s hòa quyn hương v, chè ht sen nhãn lng còn th hin tính cht t mn, cn thn trong cách ché biến khá cu kì: nhãn phi chn qu to, cùi dày, tng qu nhãn bc ly ht sen sao cho kín, cho va vn, cho sc óng ca sen vn đ n hin qua lp nhãn trng trong. Đp tao nhã trong hình thc, thanh mát trong hương v, mi bát chè sen nhãn lng đã góp phn không nh trong vic xoa du cái nng hè Hà Ni.

Đ có được tng qu nhãn lng bc sen thế này đòi hi s công phu rt ln ca người chế biến.

2. Chè bột sắn

Cũng tương tự như hạt sen, bột sắn là món ăn giải nhiệt ưa thích của người Hà Nội. Sắn nghiền thành bột tơi mịn, được đem tẩm ướp với hương hoa bưởi hoặc hoa nhài, làm nên hương thơm đặc trưng khó quên cho bột sắn Tràng An. Người ta thường pha bột sắn rồi nấu lên để tạo độ dẻo, sau đó thêm đường cho hợp khẩu vị rồi thưởng thức.

Chè bt sn mát rut, d ăn mà cũng d làm

Một biến tấu thơm ngon khác của chè bột sắn thường thấy là chè bột sắn hạt sen. Hạt sen được ninh vừa chín tới, xòe nở như nụ hoa và ngấm đều đường, tiếp tục nấu cùng bột sắn cho đến khi dẻo mịn, cuối cùng là rắc thêm một ít cốm dẹt xanh non lên bề mặt. Đây được coi là món ăn mát ruột và bổ dưỡng rất được ưa chuộng vào mùa hè, nhờ sự hòa quyện tinh tế giữa hai nguyên liệu hạt sen và bột sắn.

3. Chè bưởi

Nói đến các món chè mùa hè, không thể không nhắc đến chè bưởi. Cái độc đáo của món chè nằm ở chỗ biến nhũng cùi bưởi đăng đắng chua chua thành món tráng miệng ngọt ngào mát lạnh, thoảng thoảng hương thơm của hoa bưởi hòa cùng đỗ xanh. Chè bưởi phổ biến khắp ba miền, nhưng chè bưởi Hà Nội vẫn có được nét riêng nhờ nước đường chưng ngọt thanh, mùi hoa bưởi nhẹ nhàng, tạo ra một hương sắc hết sức thanh tao.

Người Hà Ni thường không ưa dùng chè kèm vi đá, dù đá lnh có khiến món ăn ngt mát hp dn hơn nhưng đng thi làm loãng hương v vn rt thanh nh ca chè. Riêng vi chè bưởi, vào mùa hè dân Hà thành vn ăn kèm đá. Mt cc chè bưởi ngày hè s có lp đu là đ xanh quyn cùng cùi bưởi trng tinh, sau đó là đá bào mng, cui cùng là chút nước da béo ngy, và ch mt chút thong qua mà thôi.

4. Chè hoa cau

Trong các loại chè giải nhiệt thường thấy ở Hà Nội, có lẽ chè hoa cau là loại chè lãng mạn thi vị nhất, và cũng kì công nhất. Cái tên hoa cau khiến người ta dễ hiểu nhầm về nguyên liệu làm ra món chè, nhưng thực chất chè hoa cau chỉ được nấu từ bột sắn, đỗ xanh, hoa bưởi hoặc hoa nhài. Gọi tên hoa cau là bởi trên bề mặt quánh dẻo của chè, những hạt đỗ vàng ươm đang hững hờ trôi như hoa cau rụng đầy xuống sân nhà.

Để làm được món chè hoa cau đạt chuẩn, người nấu phải tỉ mẩn từ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Đỗ xanh phải là loại đỗ hạt tiêu, thân dẹt ruột vàng, rắc lên bát chè trông mới đẹp mắt. Đến lúc nấu bột sắn, phải canh lửa liu riu cho thật chính xác, để chè không quá đặc cũng không quá loãng. Chè nấu xong cần khéo léo rắc đỗ xanh đã ngâm muối, luộc chín lên trên, đảm bảo cho đỗ không bị chìm xuống đáy bát....Món chè tuy bình dị mà chứa đựng bao sự đảm đang tài tình của bàn tay người nấu. Chính điều này đã biến chè hoa cau thành món tráng miệng số một ngày hè - không chỉ vì chức năng giải nhiệt có từ bột sắn, đỗ xanh - mà còn nhờ vẻ đẹp mát dịu, tinh khiết ngay giữa cái nắng hè chói chang của đất kinh kì.


Phố xá Hà Nội ngày nay đã tràn ngập những của ngon vật lạ từ bốn phương đổ về, món chè truyền thống bình dị chỉ có thể tìm thấy ở các phố cổ như Hàng Da hay Chơ Đồng Xuân...Dù thế, mỗi khi Hà Nội bước vào hè, người ta vẫn mong ước được nâng niu một bát sứ con con, có chứa món chè ngát hương đang sóng sánh. Không cần màu sắc sặc sỡ, không có phụ gia cầu kì, chè Hà thành với những nguyên liệu quen thuộc đơn sơ lại sở hữu cái hương sắc chân chất, nguyên vẹn của đất trời, đủ làm mát lòng lúc hạ sang.

Và cũng như người ta thường hay nói về thiếu nữ Hà thành xưa, món chè Hà nội tuy nhàn nhạt, nhẹ nhàng không lấy gì làm đặc biệt, nhưng dư âm để lại vẫn luôn đậm đà và sâu sắc.
Categories: