- 300g ngao
- 100g nấm kim châm
- 50g rong biển
- Ít hành lá cắt nhỏ
- Vài lát gừng
- Gia vị: Hạt nêm
Cách làm:
Ngao mua về
rửa sạch lớp vỏ
bên ngoài. Sau đó pha một
chậu nước muối nhạt.
Xắt 2 -3 quả ớt bỏ
vào chậu rồi trút ngao vào ngâm. Ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho ngao nhả hết bùn cát. Bước
làm sạch ngao này vô cùng
quan trọng vì nếu không hương vị của món canh sẽ
bị ảnh hưởng không nhỏ.
Nấm
kim châm cắt bỏ gốc. Rửa
nhẹ nhàng dưới vòi nước nhỏ cho sạch
kẻo nát. Gừng cạo vỏ, thái miếng
nhỏ.
Đặt nồi nước lên bếp,
thả vào vài nhánh gừng, đun sôi. Gừng sẽ giúp cho món canh bớt tanh và cũng thơm hơn.
Thả
ngao vào.
Khi ngao bắt
đầu há miệng thì bạn có thể cho rong biển
vào rồi đấy!
Nấu
trong khoảng 2 phút thì
thêm nấm kim châm và 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, nhẹ
tay. Tiếp tục nấu trong khoảng
1 phút nữa thì tắt lửa.
Rắc
hành cắt nhỏ lên trên mặt trước khi múc canh ngao nấu nấm
ra bát
Nước
canh ngao nấu nấm ngọt mát, dìu dịu
cái ngọt giòn của nấm kim châm, lại
pha thêm chút mặn đặc trưng của ngao rất vừa miệng.
Khi nấu canh ngao, bạn không phải thêm nhiều gia vị nêm nếm
vì ngao vốn đã có vị mặn, điều
này cũng giúp giữ cho món
canh có vị đậm tự nhiên. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn
có thể nêm thêm chút mỳ
chính sau khi tắt bếp để vị
ngọt hài hòa hơn.
Ngày nắng
nóng, một bát canh ngao
thanh nhẹ khiến cho bữa cơm vừa miệng lại dễ
ăn hơn. Trong những
ngày mưa lành lạnh,
xì xụp húp bát canh ngao
nóng hổi, thơm ấm vì gừng cay trước
khi bắt đầu bữa cơm thì cái bụng
đói cũng cảm thấy được xoa dịu.
Một số bà nội trợ
có thói quen luộc ngao trước rồi tách bỏ
vỏ để lấy thịt
và gạn nước để nấu
canh. Như thế khi
ăn rất tiện nhưng khi thưởng thức cũng kém phần
thú vị hơn. Cái việc vừa đưa tay nhặt
ngao vừa nhẩn nha tận hưởng
phần thịt ngao tươi, ngọt, dai dai còn nguyên vị biển cũng có cái thích thú của nó. Món này dễ
nấu, lại không tốn nhiều thời
gian nên lỡ có ngày nào
quá bận rộn thì các mẹ đừng quên ghi nó vào thực đơn nhé!
Categories: am-thuc