Gạo
dùng để nấu cơm là loại hạt trong, nhỏ,
dài, được vo sạch và để ráo nước.
Trộn gạo với một
ít muối, bột ngọt, sau đó rang sơ gạo trước khi nấu. Hạt sen sau khi lấy
hết tim sen, rửa sạch và nấu
chín, vớt hạt sen ra để riêng.
Cho nước
luộc sen vào nồi gạo đã rang và nấu
chín như nấu cơm bình
thường. Hạt cơm ngon phải đảm bảo
chín đều nhưng hơi ráo,
không nhão và không nát. Cơm nấu
chín được xới ra, để nguội
và đánh tơi thành từng
hạt. Tôm tươi hấp chín, bóc bỏ vỏ, thái hạt
lựu. Lạp xưởng, xá xíu, ngó sen, cà rốt... được
thái hạt lựu. Cho hỗn hợp đó vào xào chín cùng đậu Hà Lan, nêm gia vị
cho vừa ăn. Cho cơm, hạt sen cùng tất cả các nguyên liệu
đã chế biến vào mâm hoặc khay lớn trộn đều.
Sau khi trộn xong, chọn những chiếc lá sen hơi già, có màu xanh thẫm, nguyên vẹn, không bị rách. Lá sen rửa sạch, chần qua nước sôi cho lá hơi héo, lau khô, xếp lá ra mâm. Cho cơm vào giữa lá sen, nâng đều các mép lá và gói lại sao cho vừa đẹp mắt, cho vào xửng hấp chín chừng năm, bảy phút là được. Món ăn có màu sắc hài hòa của nguyên liệu, gia vị đậm đà cùng hương sen thoang thoảng hấp dẫn, đem đến cho người ăn cảm giác ngon và lạ miệng.
Sau khi trộn xong, chọn những chiếc lá sen hơi già, có màu xanh thẫm, nguyên vẹn, không bị rách. Lá sen rửa sạch, chần qua nước sôi cho lá hơi héo, lau khô, xếp lá ra mâm. Cho cơm vào giữa lá sen, nâng đều các mép lá và gói lại sao cho vừa đẹp mắt, cho vào xửng hấp chín chừng năm, bảy phút là được. Món ăn có màu sắc hài hòa của nguyên liệu, gia vị đậm đà cùng hương sen thoang thoảng hấp dẫn, đem đến cho người ăn cảm giác ngon và lạ miệng.
Categories: am-thuc