Posted by Unknown on 00:18
1.       Mì Qung
Khi phi nói thì ai cũng biết mì Qung là món ni danh ca Đà Thành. Nhng cng mì dày, cng và to thô là nét đc trưng to nên linh hn ca tô mì. Mì Qung không có công thc “bt di bt dch” mà rt đa dng: mì Qung sườn non, mì Qung cá lóc, mì Qung lươn, mì Qung ch cua… nhưng “truyn thng” nht là mì Qung tôm, gà, trng, tht.



Đc bit, thành phn không th thiếu ca mì Qung là đu phng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Mì Qung ăn khô.
Thc khách trn đu tt c nguyên liu vào mt tô, bên cnh là tô nước lèo được ninh t xương heo ngon cùng phn tôm giã ly nước, thêm ht điu to nên cht nước sánh và lên màu đp mt. Mì Qung ăn kèm vi rau sng như ci, xà lách tươi, húng quế, giá đ, rau răm, ngò rí, bp chui xt mng… tt c trn ln to nên mùi v đm đà khó quên.

Mì Qung bán bui sáng ti tm 9h – 10h đường Hoàng Diu, Phan Thanh, Trưng N Vương, Hoàng Hoa Thám; mt s nơi bán c ngày như trên đường Nguyn Hu Th, Nguyn Công Tr. Giá c dao đng tùy nơi, tùy tô ln nh khong 13.000 – 25.000 đng/tô, bánh tráng bán kèm 3.000 đng/cái.

2. Gi cá Nam Ô
Ăn ri là d nghin, nhưng ít người dám th món này bi nó làm t cá sng. Gi cá Nam Ô có th được chế biến t cá mòi, cá tp, cá cơm... nhưng ngon và thích hp nht là cá trích. Cá trích c ln hơn ngón tay, ct đu, đuôi, bng, b xương, tách thân làm hai và xt tng miếng nh, ép nước đ ráo ri đem ướp vi gng, ring, ti băm nhuyn và thính.


Nước ct cá được đun sôi, hòa thêm vi nước mm Nam Ô, t, bt năng, bt ngt to thành th nước chm đc trưng cho riêng món gi. Rau ăn kèm vi gi cá Nam Ô rt đa dng và đc bit, là đt non ca các loi cóc rng, tim lan, lành ngnh, lá trâm, lá dng… vn ch mc trên trên đèo Hi Vân. Tuy nhiên, gi đây, các món rau khác như dưa chut, xoài, chui… được dùng nhiu đ đáp ng nhu cu ngày càng tăng ca thc khách.
Có hai cách ăn gi cá: cá vi rau các loi cun bánh tráng hoc ch vic trn cá vi rau và nước chm, c thế ăn. Cho rau lên bánh tráng, gp thêm vài miếng cá lm tm thính ring vàng rum, cun li, chm vào bát nước chm và “cn”. Tht cá ngt mát, nước chm đm bùi, v ring, t cay thơm, quyn vi các loi lá mang hương rng khiến người lâng lâng khó t khi cái ngon thm vào tng tế bào lưỡi.

Gi cá Nam Ô thì phi ti khu vc Nam Ô đ thưởng thc mi đúng điu. Hoc nếu không, bn có th qua Nguyn Tt Thành hay cu Nam Ô và gi mt phn vi giá t 40.000 đng.

3. Bún ch
Thc ra, c đến min Trung là đâu đâu cũng d tìm ra quán bán bún ch cá. Nhưng bún ch Đà Nng mi tht đc bit. Bún ch cá ngon, khi ăn không có mùi tanh, ch nghe hương thơm ngào ngt ca tô bún kết hp vi v ngt thanh ca rau c qu và v đm đà ca nước lèo khiến bt c thc khách nào cũng phi xuýt xoa…


Bún ch còn được ăn kèm vi rau sng, như xà lách, húng quế, giá đ sng. Đc bit, không th thiếu đi vi món bún ch cá là t ti giã và hành ngâm gim đường. V chua chua ngt ngt ca hành hương cng vi v cay ca t ti khiến người ăn có nhng tri nghim thú v không th nào quên.
Ngoài món bún ch cá, người Đà Nng còn khoái khu vi món bún cá lát. Thay vì ch cá thì người ta đ nguyên cá tươi, ct khoanh và kho sơ qua vi gia v cho thm. Các loi cá này thường là cá thu, cá ng hoc cá cam tùy vào mi mùa trong năm ti Đà Nng.

Có nhiu quán bún ch đây, nhưng mt s nơi bn nên ghé qua nếu tin đường: quán trên đường Hoàng Diu (ngay bên cnh tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai) bán c ngày t 7h - 21h; quán bán sut đêm trên đường Hùng Vương; quán li ch bán bui sáng t 6h - 10h đường Trn Cao Vân (đi din ch Tam Tòa). Tt c đu có giá phi chăng vô cùng, ch t 15.000 đng/tô.

4. Bánh tráng tht heo
Không đòi hi chế biến cu kì, mà đơn gin và rt d ăn. Tht heo cun bánh tráng Đà Nng ni tiếng vì nguyên liu được chn k càng, khiến hương v hoàn ho. Tht heo ch ly phn mông hoc vai, sau đó đem hp hơi đ gi nguyên v ngt.

Rau đu thuc loi thông dng, rt d tìm nhưng phi đm bo tươi xanh, không héo úa gm xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đng, giá, búp chui trng, dưa leo, chui chát…
Tuyt chiêu ca món này phi k đến mm nêm, loi nước chm không th thay thế. Đây là điu làm ai ai cũng phi nh mãi khi thưởng thc món bánh tráng cun tht heo. Qu vy, khó th nào t chi cái dai dai ca bánh tráng kết hp vi v mm mi ca mì ướt, thêm chút ngt sc ca tht, v tươi mát ca rau và cay nng nàn ca mm nêm.


Đ tròn v, bn nên chn quán trên đường Châu Th Vĩnh Tế hoc Hi Phòng, Duy Tân, Lê Dun, Đ Thúc Thnh… tùy nhà hàng sang trng hay bình dân vi giá khong t 30.000 - 80.000 đng.

5. Bánh xèo
Bánh xèo Đà Nng không nh quá và cũng không ln quá, ch riêng mt kích c va ăn. Bánh xèo Đà Nng được làm t bt go xay có thêm lòng đ trng và bt ngh, đúc trên cho nóng. Nhân bánh cũng được la k, ch làm t tôm còn sng, tht ba ch na nc na m và giá đ tươi.


Rau sng sch s, gm xà lách, húng quế, chui chát, rau ci con… Nước tương pha chế t gan heo và đu phng xay to thành mt loi nước chm có hương v bùi bùi, béo béo, bên cnh mt chén nước mm t ti pha theo kiu truyn thng.
Bánh xèo ăn nóng, qun trong bánh tráng mng hoc lá ci to. Tng miếng bánh khi vào trong ming còn thy được đ giòn va, thêm mùi béo ngy, v ngt ca tôm và tht vi man mát các loi rau hòa chút chát chát ca chui xanh. Ăn mt ln ri nh mãi. Giá bành xèo cũng “mm”, ch t 5.000 đng/cái trên đường Hoàng Diu, Hi Phòng…

6. Bánh bèo
Th bánh dân dã, mc mc t nguyên liu đến hương v li có sc quyến rũ ln đi vi c dân bn đa và du khách ti Đà Nng. Ch mt tên nhưng bánh bèo có rt nhiu loi, được phân bit bi hình dáng và cách ăn. Bánh bèo tai được sp sn lên đĩa, bánh bèo chén được đúc sn trong chén tròn nh. Và tt c đu có nhân bánh hp dn bên trên.

Nhân bánh làm t tôm, cá bào ướp gia v và sy khô trên than hng đ loi mùi tanh. Hoc cũng có nhân làm t tht nc, nm mèo…to nên mt loi hn hp đc quánh có màu cam tươi rt đp mt.
Bánh bèo còn được ăn kèm vi nem chua, ch bò cây. Tuy nhiên, món bánh bèo ngon hay không được quyết đnh bi nước mm ăn kèm. Ch là mm t ti bm nhuyn được pha loãng vi nước sôi ngui thêm ít chanh và đường nhưng li khéo hp vi th bánh trng mm y.


Đến Đà Nng, ngi quanh gánh bánh, va ăn va húp th nước mm có v ngt thanh và thơm hương chanh mi tht thú! Bn có th tìm thy các quán bánh bèo, bánh ướt, bánh lc bt kỳ con ph, ngõ hm nào trong thành ph và nhà hàng, khách sn.

Không k đến nhng gành hàng rong thì khu bánh bèo ch Cn (cng đường Hùng Vương), Hoàng Diu, Hi Phòng, Ông Ích Khiêm (bán t trưa, ch t tháng 9 – tháng 2 hàng năm)… là ch nên th. Mi chén bánh bèo ch khong 1.500 đng.

7. Bê thui Cu Mng
Bê thui Cu Mng còn được người dân Đà Nng gi vi cái tên quen thuc “bò tái Cu Mng”. Món này ni danh ngang hàng vi mì Qung.

Ngh thut thui bê gn như là mt bí truyn và hin không còn nhiu người làm được, vì yêu cu đc bit ca nó. Miếng tht bê khi đưa ra khi lò phi đt đ hai tng tht tái, chín rõ rt, còn bì (da) thì phi chín đến đ trong sut, đng thi li giòn mm va phi. Khi dn ra, được pha thái khéo léo, tng miếng thái có c phn tht ln da.

Mm phi là loi mm cá cơm nguyên con, đem v được gn ly nước, thêm đường, t ti giã nhuyn, cùng ít gng và mè rang thơm vàng rt hp dn. Rau ăn kèm vi bê thui rt phong phú, bao gm loi rau Trà Quế, tía tô, xà lách, ci non, khế chua, chui chát xt lát mng, ngò thơm, húng, quế và giá đ

Tri miếng bánh tráng, đt lên vài lát tht bê thui, cun chung vi rau sng, chm nước mm, nhai tht kĩ mi cm nhn hết v ngon ngt ca tht bê cng vi v mn đm đà thơm ngon ca mm qu khiến người ta d “quên su”. Bê thui Cu Mng ngon nht là Cu Mng, huyn Đin Bàn, tnh Qung Nam, cách Đà Nng 15km.

8. Chè xoa xoa ht lu
Xoa xoa nu t rau câu, ht lu làm t bt lc loi ngon, thch đen được chế t mt loi lá cây mát trên rng, đc bit nước ct da được ép t da nguyên cht…tt c hp li làm nên thc ung ngon, mát lành.


Khi ăn, đ giòn giòn ca thch, nước da và đu xanh đánh béo ngy cng thêm cái dai dai ca ht lu làm cho người ăn quên hết mt mi. Trong nhng ngày nng, xoa xoa ht lu tht là th gii khát tuyt vi.
Có nhiu quán xoa xoa ht lu nhưng ngon nht vn là ch Cn, hay mt s quán trên đường Trn Bình Trng (ngay ngã ba Trn Bình Trng và Ngô Gia T), Phan Thanh… vi giá ch t 5.000 đng/ly.

9. c hút
Đến Đà Nng bt c mùa nào trong năm, bn đu có cơ hi được thưởng thc món ăn đc bit này.


c hút, là tên gi dân dã người dân Đà Nng gi riêng món c xào s t. c go, c bươu, c đng... đem v ngâm, ra sch ri đi ráo nước, đem xào vi s t, gia v, công thc không có gì đc bit mà v thì đm đà.
Đến Đà Thành, chiu chiu lê la bên quán va hè cùng người thân, bn bè, hút c bng tay, va ăn va hít hà vì cay, gi thêm bánh tráng ri chm nước c mn mn cay cay thì tht thích.

10. Mít trn
Mít trn, ch đơn gin là mít non luc chín va ti, xé tơi đ trn gi tht ba ri hoc tôm th hay da heo xt si, thêm đu phng giã dp, hành phi, nước mm chua ngt vi ít rau răm và húng li. Nhưng li khiến người ta ngây ngt trong mùi thơm quyến rũ và màu sc bt mt.


Ăn mít trn cùng bánh tráng mè là “đúng sách”. B mt miếng bánh tráng, xúc mt miếng mít trn, cái giòn rm ca bánh tráng, v bùi và ngt ca mít non, chút giòn st st ca da heo, thêm v thơm ca đu phng, hành phi và chút cay cay ca t, rau thơm... tt c to nên v ngon khó cưỡng.
Các quán thường bán chung 2 loi đ ăn này vào bui chiu đến ti, ngon nht là trên đường Ông Ích Đường (đi din dt may Hòa Th), Phm Văn Ngh… Giá rt bình dân, ch khong 25.000 đng/đĩa c, 10.000 đng/ đĩa mít.
Đà Nẵng ngoài là chốn ẩm thực ngon – bổ - rẻ còn có nhiều chỗ chơi: sông Hàn thơ mộng, Bà Nà Hill, Bán Đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, đèo Hải Vân, bãi biển Mỹ Khê, Bải Bụt, Gềnh Bàng…

Categories: