Bạn
cần những nguyên liệu sau để làm món cá om bia:
- 400g cá trắm cỏ
- ¼ củ hành tây
- 2 củ tỏi
- ½ nhánh gừng nhỏ
- 4 – 5 quả ớt khô (tùy khẩu vị)
- Vài cọng hành lá
- 1 lon bia
- Gia vị: Xì dầu, súp, đường.
- ¼ củ hành tây
- 2 củ tỏi
- ½ nhánh gừng nhỏ
- 4 – 5 quả ớt khô (tùy khẩu vị)
- Vài cọng hành lá
- 1 lon bia
- Gia vị: Xì dầu, súp, đường.
Bước 1:
Cá
làm sạch, thái lát mỏng.
Hành cắt khúc. Gừng thái lát. Ớt khô bỏ cuống.
Bước 2:
Tỏi
bóc vỏ. Hành tây thái hạt lựu
Bước 3:
Làm
nóng dầu trong chảo, cho gừng thái lát vào xào
Bước 4:
Trút
cá thái lát vào, lần lượt rán săn hai mặt cá.
Bước 5:
Khi thịt cá hơi săn lại, gạt cá sang
một bên, trút tỏi vào phần chảo trống còn lại.
Bước 6:
Thêm 2 muỗng cà phê xì dầu, đun liu
riu trong khoảng 1 phút cho cá thấm vị.
Bước
7:
Trút ớt, hành tây vào.
Bước 8:
Dội
lon bia lên chảo cá, đun lửa to cho sôi
Bước 9:
Sau
khi sôi, thêm ½ thìa cà phê đường, hòa đều rồi giảm lửa mức nhỏ nhất, đậy vung
và đun trong khoảng 10 phút, sau đó lật mặt cá đun thêm 5 phút nữa cho cá được
chín đều
Bước 10:
Khi
cá đã chín, chuẩn bị bày ra bàn ăn thì bỏ hành vào, đậy vung một lát cho hành
hơi tái là được, không cần kỹ quá.
Cá trắm là loại cá nước
ngọt,
giàu dinh dưỡng,
thịt
mềm,
là thực
phẩm
rất
được
các bà nội
trợ
ưa chuộng.
Cá om bia rất mềm và đậm
đà. Bia sau khi đun bốc
hết
hơi ga, hòa cùng vị ngọt của
cá làm món ăn trở
nên thật
đặc
biệt.
Cắn
một
miếng
cá om bia thấy
vị
mặn
ngọt
đậm
đà lại
thoảng
mùi thơm nhẹ của bia và mùi thơm
ấm
của
gừng,
tỏi
Categories: am-thuc