Chuẩn bị:
- 2 quả cà dài
- 100g thịt thăn lợn
- 3 tép tỏi
-
Vài lá hành tươi
-
Gia vị: 4 muỗng cà phê nước sốt thịt nướng; 1 muỗng cà phê muối; 5 muống canh
dầu salad; 1 muỗng cà phê ớt xào; 1 muỗng cà phê nước tương; 1 muỗng cà phê
rượu nấu.
Cách làm:
Bước 1:
Cà
tím rửa sạch, cắt cuống rồi cắt thành từng khúc dài cỡ 6 -7 cm. Mỗi khúc lại
cắt làm đôi theo chiều dọc.
Thịt
thăn lợn rửa sạch, băm nhỏ, đem ướp với nước sốt thịt nướng và rượu nấu. Đảo
đều rồi để 10 phút cho thịt ngấm gia vị. Phần gia vị còn lại gồm: tỏi bằm,
muối, dầu salad, ớt xào, nước tương đem trộn đều trong một bát nhỏ để làm nước
sốt cho cà tím nướng.
Bước 2:
Trong
lúc chờ thịt thấm vị. Bật lò nướng lên 180 độ C, xếp cà tím vào khay nướng (xếp
phần mặt vỏ phía dưới, phần thịt quả ngửa lên trên) dùng cọ quết một lớp hỗn
hợp sốt nướng ở bước 2 rồi để nướng trong 10 phút. Sở dĩ thời gian nướng ngắn
vì công đoạn đầu mục đích làm cho cà tím se lại, giảm độ ẩm
Bước 3:
Đủ thời
gian trên, lấy khay cà tím ra, múc một muỗng thịt băm dàn đều một lớp mỏng trên
mỗi lát cà tím. Quết thêm một lớp hỗn hợp sốt nướng rồi bỏ vào lò trở lại,
nướng thêm 15 phút nữa ở chế độ tương tự.
Bước 4:
Lấy
cà tím ra khỏi lò, rắc ít hành lá thái nhỏ hoặc chút tiêu xay lên trên mặt cho
thơm nếu thích
Hoàn thành
Cà
tím nướng trở nên mềm hơn nhưng lớp vỏ vẫn giữ được độ dai nhẹ. Cắn mỗi miếng
cà mềm ngọt lại bắt gặp ngay cái đậm đà của phần nhân thịt thấm đẫm sốt nướng
rất thích miệng.
Thịt lợn là không thể thiếu hành lá. Chút hành
thái nhỏ rắc lên trên mặt ở công đoạn cuối cùng cộng thêm chút tiêu xay và tỏi
bằm trong nước sốt nướng khiến cho món ăn dậy mùi và
kích thích hơn.
Món ăn không quá khó làm nhưng hương vị và vẻ ngoài đều rất đỗi lạ miệng. Với những nguyên liệu quen thuộc, thỉnh thoảng hãy thử biến tấu để bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn và thú vị nhé!
Categories: am-thuc